ไก่ชนไทย
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   พระเครื่อง     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  

เว็บบอร์ด ซื้อ-ขายไก่ชน


เรื่องของไก่แพ้
การที่ไก่ร้องแพ้นั้น เป็นการยอมแพ้ที่เกิดขึ้นในจิตใจของไก่ มันเกิดจากความกลัว และพยายามหนีเพื่อไม่ให้ถูกแข้งคู่ต่อสู้อีกจึงวิ่งหนีเพื่อเอาตัวรอด
ในเรื่องของไก่แพ้มีอยู่หลายรูปแบบ บางตัวก่อนจะแพ้คู่ต่อสู้มันจะโจ้คู่ต่อสู้อย่างโหมสุดตัว ตีแรงๆ ให้คู่ต่อสู้เจ็บปวดสักครั้งสองครั้งหรือเป็นชุด การตีแบบนี้ก็เพื่อสร้างความเจ็บปวดให้กับคู่ต่อสู้เพื่อไม่ให้คู่ต่อสู้ตีมันเจ็บอีก แต่ถ้าหากคู่ต่อสู้ยังตีมันได้และเจ็บอีก โดนเข้าทีสองทีคราวนี้มันถอดใจหนีเลย อย่างนี้เขาเรียกว่า
"ตีสั่งลา " ก่อนจะร้องแพ้แต่บางตัวก็ไม่มีการตีสั่งลา พอถูกคู่ต่อสู้ตีอยู่เรื่อยมันก็โต้ตอบอยู่ตลอดเวลา แต่อยู่ๆมันก็ชักหัวหนีถอยไปเลยแบบไม่มีร่ำลาชนิดนี้แพ้อย่าง "ไปไม่ลา มาไม่ไหว้"
บางครั้งไก่ที่ตีกันหลายๆยกมีการบาดเจ็บและหมดแรง ตัวที่คิดจะหนีก็หยุดตีไปเฉยๆแล้วออกเชิงคุม หรือไม่ก็มุดหมก และเมื่อได้จังหวะก็จะตีสั่งลา และอาจจะทำอยู่อย่างนี้หลายครั้งในขณะที่คู่ต่อสู้ยังทำอะไรมันไม่ได้ แต่ถ้ามันโดนเจ็บๆก็ถอยหนี การตีสั่งลาในบางครั้งที่ไก่คิดถอดใจอาจกลับกลายเป็นผลดีต่อมัน เพราะผลที่มันตีหนักๆอาจทำให้คู่ต่อสู้บาดเจ็บ ตาบอด ปากหัก พลิกจากความพ่ายแพ้มาเป็นฝ่ายชนะได้อย่างพลิกล็อคก็เป็นได้ แต่จะหาได้ยากกับไก่ที่ตีสั่งลาแบบนี้
นักเลงไก่รุ่นเก่าๆแนะนำให้ฝึกดูแววตาของไก่แล้วให้แยกแยะให้ออก ระหว่างแววตาที่ดุดัน แววตาที่แสดงอาการโกรธ แววตาที่แสดงความตื่นกลัว แววตาไก่ที่ยอมแพ้(แพ้ร้อง) ท่านว่าในขณะที่ไก่ตีกัน ก่อนที่ไก่ตัวหนึ่งจะแพ้ร้องวิ่งหนี ไก่บางตัวจะแสดง "แววตาท้อแท้ ครุ่นคิด" หมายถึงการยอมแพ้แว้บให้เห็นได้บ้าง
สำหรับการแสดงออกส่วนอื่นๆของไก่ซึ่งใช้วิเคราะห์ในพฤติกรรมการยอมแพ้ของไก่ คือ การเปลี่ยนเชิงและหลบหน้าผิดปกติ ถ้าตามเชิงเดิมเป็นเชิงหัวสูง เช่น กล่อมกระหม่อม แปะหน้าตีกัน หรือค้ำโคนคอกกลับเปลี่ยนมาใช้เชิงเข้าปีก ซุกใต้ปีก แล้วไม่อยากโผล่หัวออกมาสู้ ความพยายามที่จะตีคู่ต่อสู้น้อยลง หรือเคยดันเคยฝืนกลับไม่ค่อยดัน ไม่ค่อยฝืน แสดงอาการยอม หรือ ดันฝืนผิดปกติ แสดงอาการกลัวถูกตีจนเกินปกติ และกลัวเจ็บผิดปกติ เดินเร็ว เดินก้าวยาวผิดปกติ แสดงตัวรีบคือหุบขนปีก ขนหาง ขนตัวแน่น ถ้าเป็นไก่มุด มัด แบก ขี่ เมื่อมุดก็จะมุดหมก ไม่โผล่หัวออกมาไล่จิกไล่ตีคู่ต่อสู้ตามปกติ หรือถ้าใช้เชิงขี่ก็จะลุกลี่ลุกลนผิดปกติ ดันกระแทกตะกายมากผิดปกติ ไม่ยอมจิกคู่ต่อสู้ กลัวถูกคู่ต่อสู้ตี หรือมุดหมกหลบหน้า ไม่อยากถูกตัวคู่ต่อสู้ ไม่อยากให้คู่ต่อสู้ถูกตัว หมุนตัวออกเบนหน้าหนี ขนที่ท้ายทอยตั้งขึ้นเป็นแผง เรียกว่า ชักหางเปีย หรือชักขนชัย หรือขนชัยตั้งแล้วร้องเสียงดัง
ประเภทออกปากร้องแพ้ ไก่บางตัวจะร้องยอมแพ้ในขณะที่ซุกอยู่ในปีก หรือหมกอยู่ใต้อก ไก่เหล่าเชิงขี่บางตัว ในขณะที่มันขี่ทับอยู่บนตัวของคู่ต่อสู้ก็อาจแสดงอาการชักหางขึ้นเหมือนกัน แต่มันไม่หนี โดยทั่วไปไก่ที่ยอมแพ้มักหลบหน้าหรือ ก้มหัวให้ แต่ไก่บางตัวจะไม่ยอมก้มหัวให้ ยิ่งถูกตีเจ็บมันยิ่งพยายามชูหัวให้สูงขึ้นไปอีก หรือไก่ที่ถูกตีตัวจน "ตัวแข็ง " หรือถูกตีหน้าคอ จนคอแข็งก้มไม่ลง จะแพ้ทั้งๆที่ชูหัวสูงเรียกว่า ตายหัวสูง

ศัพท์ไก่ชน
ไก่รองบ่อนหมายถึงไก่ชนที่ทางบ่อนจัดหาไว้เผื่อจำเป็นต้องนำมาชน คงคล้ายกับมวยแทน แต่บ่อยครั้งที่ไก่รองบ่อนก็พลิกเ อาชนะได้ เพราะอาจเป็นไก่ที่ซุ่มซ้อมคอยหาคู่ที่ประมาท หรืออยากลองของ ไก่รองบ่อนส่วนใหญ่เจ้าของบ่อนหาเตรียมไว้เผื่อแก้ขัดหรือจะมีหมูมาวิ่งชนปังตอ
ไก่รอยเล็ก คือไก่ขนาดเล็ก น้ำหนักไม่เกิน 3 กิโลกรัม
ไก่รอยใหญ่คือไก่ขนาดใหญ่ น้ำหนักไม่ต่ำกว่า 3 กิโลกรัม และถ้าหนัก 3 กิโลกรัมครึ่งถึง 4 กิโลกรัมเรียกว่า ไก่ได้รอย ปัจจุบันในภาคกลาง ภาคตะวันออก และอีสานนิยมไก่รอยใหญ่
ปล้ำไก่ อันนี้ต้องเข้าใจให้ดีมิได้หมายความว่าเอาไก่มาปล้ำกับคนแบบมวยปล้ำ หรือปลุกปล้ำไก่ แต่เป็นการนำไก่มาทดลองซ้อมชนกัน แต่ต้องมีเครื่องป้องกันอันตราย เช่นต้องพันแข้งพันเดือย ทั้งนี้ก็เพื่อทดสอบความแข็งแกร่งดูชั้นเชิงเพื่อคัดเกรด คัดพันธุ์ แหล่งจำหน่ายไก่ชนมักนิยมให้มีการปล้ำไก่ ให้ลูกค้าดูก่อนตกลงซื้อขายกัน เมื่อ ลูกคัาพอใจ และผู้ขายก็ได้ราคาดี
ไก่ตั้งคือไก่ที่ชอบยืนโด่โจ้แลกกัน ไม่มีชั้นเชิง เป็นมวยก็ประเภทแรมโบ้
ไก่ลงคือไก่ที่ชอบมุมต่ำมุดตี ชอบอยู่ล่างใต้อกคู่ต่อสู้ ใช้ชั้นเชิงเมื่อคู่ต่อสู้เผลอหรือเสียหลักก็จะเข้าทำทันที
ตีหักคือไก่ที่ตีคู่ต่อสู้จนมีอาการทรุด ตัวเกร็งหรือล้ม โดนเข้าไปแล้วฟื้นตัวยาก
ตีชักคือไก่ที่ตีคู่ต่อสู้จนชักดิ้น ออกอาการวิ่งหรือกระโดด แต่ยังพอมีโอกาสฟื้นตัวถ้าหากมีธาตุทรหดใจสู้ น้ำเลี้ยงดีปากถึงตีนถึงคือไก่ที่ปากเร็ว สามารถจิกตีคู่ต่อสู้ได้รวดเร็ว ประเภทจิกปุ๊ปตีปั้ปไม่ต้องแต่งตัวนาน
ลงเหล่า หมายถึงไก่ที่เกิดมารูปร่างสีสัน ลักษณะเด่นความเก่งชั้นเชิงเหมือนบรรพบุรุษ วงการถือว่าไก่ที่ลงเหล่าแล้วจะเก่ง
ชนเหล่าคือไก่สายเลือดเดียวกัน ชั้นเชิงคล้ายกัน จึงแพ้ชนะกันยาก นักเลงไก่บางคนหวงสายพันธุ์ก็ด้วยเกรงว่าจะย้อนกลับมาตีกันเองหรือชนเหล่า

ขอขอบคุณข้อมูลจาก www.gaichon.com , www.kaichon.com
 
เนื้อหาสาระ - วิชาการ
เริ่มต้นเลี้ยงไก่ชน
ไข้หวัดนกและบทความ
ตำนานไก่ชนกับพระนเรศวร
การคัดไก่ที่จะนำมาเลี้ยง
การคัดเลือกพ่อแม่พันธุ์
การเพาะพัฒนาพันธุ์ไก่ชน

ไก่ตัวเมีย-แม่ไก่
ไก่ตัวเมียและแม่ไก่
การดูแลแม่ไก่ระหว่างฟักไข่
การฟักไข่

การเริ่มต้นเลี้ยงไก่ชน
อาหารที่ดีของไก่ชน
การเลี้ยงลูกไก่ชน
การดูแลลูกไก่ชน
การผสมไก่ให้ได้ผล
การเลี้ยงไก่ให้ได้ผล
เทคนิคการฝึกไก่ชน
วิธีเลี้ยงไก่สำหรับชน
ข้อควรทำในการเลี้ยงไก่ชน
โรคไข้หวัดนก
ไข้หวัดนก - น.สพ.วีระชัย
ไข้หวัดนก-ในใจ
ทำไมต้องใช้วัคซีน
"แอ๊ด" โวยโดนปิดบ่อนไก่ชน
"แอ๊ด" บุกทำเนียบป้องไก่ชน
เทคนิคการเลี้ยงไก่ชน
การดูลักษณะไก่ชน
สารพันทางเทคนิค
ไก่ชนไทย
ไก่ชนพม่ามีดีอย่างไร
การเลี้ยงไก่ให้ถึงบ่อน
การเลี้ยงไก่ออกชน
การเปรียบไก่
การดูบาดแผลและการแก้ไข
การดูแลไก่ชน หลังชนมา
ลักษณะไก่เก่งตอนเล็ก
เทคนิคเซียน
สีของไก่ชน
แม่ไม้เชิงไก่
เกล็ดและแข้ง
นิ้วงามตามตำรา
เกล็ดนั้นสำคัญไฉน
ลักษณะไก่ที่ใช้ไม่ได้
การดูการวางแข้ง
การดูแผลตี
ทีเด็ดลูกตี
เลือกซื้อไก่หนุ่ม(มือใหม่)
เลี้ยงปล้ำให้เจ๋งเพื่อชนะ
เทคนิคการวางไก่
เทคนิคเซียนไก่
รู้เหลี่ยมกลโกง
ยอดมือน้ำ
เรื่องโรคและการป้องกัน
เรื่องของสมุนไพร
สารพันสาระน่ารู้
โรคระบาดไก่ชน
วัคซีนฝีมือคนไทย
ข้อปฏิบัตให้ภูมิคุ้มกันโรค
ข้อดีข้อเสียของการใช้วัคซีน
โรคของไก่กับการป้องกัน
หมอไก่
เรื่องของสมุนไพรไก่ชน
ตำรับยาสมุนไพรไก่ชน
สมุนไพรและสรรพคุณ
กล้วยน้ำว้าแตงกวาน้ำผึ้ง
รูปภาพสมุนไพร
การพัฒนาพันธุ์ไก่ชน
ไก่ชนไทย
ไก่ชนพม่า
เรื่องของไก่แพ้
การดูแลไก่หลังชน
รู้เหลี่ยมกลโกง