ไก่ชนไทย
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   พระเครื่อง     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  

เว็บบอร์ด ซื้อ-ขายไก่ชน


ทีเด็ดลูกตี
" ไก่เก่งไก่ดีๆนั้น" หาไม่ยาก…แต่ก็ไม่ง่ายเพราะทุกวันนี้มีการพัฒนาไก่เชิงกันมากขึ้น ไม่ว่าจะไก่พม่า(ไก่เหนือ) ไก่ตราด ไก่ เวียดนามขณะที่ไก่พม่ามีโอกาสชนะไก่เชิง(ไก่ตราด) ไก่เวียดนามก็ชนะไก่พม่า ไก่เชิงหรือไก่ตราดก็มีโอกาสชนะไก่เวียดนาม เป็นวงจรเรียกว่า " แพ้ทางกัน"เป็นวงกลมจะหาไก่เก่งไก่เชิงสุดยอดไม่ได้ในสังเวียนไก่ชนทั่วไป มักจะเห็นไก่เชิงดี ตีเจ็บกันมากขึ้น ไก่พม่า ไก่ยืนโด่ มีให้เห็นน้อยในสังเวียนใหญ่ๆในภาคกลาง หากเล็ดลอดเข้ามาก็ถือว่าฝีมือฉกาจชนิด ปากไว ปากถึง แข้งถึงตีโขนง-ตีตอ หรือหากเป็นไก่ยืนก็ต้องมีลำหักลำโค่นดี ประเภทตีหัก ตีดิ้น ตีชักไก่ชนที่ดีหรือชนเก่ง นอกจากจะมีชั้นเชิงในการชนแล้วยังต้องพิจารณาการตีของไก่คือ…
ต้องตีแม่นคือต้องตีถูกคู่ต่อสู้มากไม่ค่อยผิดพลาด
ต้องตีกลัว คือตีถูกคู้ต่อสู้จนมีอาการทรุดฮวบฮาบแสดงอาการว่าจะแพ้ถึงกับขยาดและหนีในที่สุด
ต้องตีเจ็บ คือตีคู่ต่อสู้แสดงอาการเจ็บปวดอ่อนแรง
ตีหักตีชัก คือตีคู่ต่อสู่ลงนอนฟุบประเภทชักดิ้นชักงอหรือกระโดดวิ่งหนีไปเลย
จากทฤษฎีวิชาการและภูมิของนักเล่นไก่ระดับเซียนทั้งหลายต่างมีข้อสรุปไปในทิศทางเดียวกันว่าชั้นเชิงฝีมือและความเก่งกาจในการชนของไก่หรือการต่อสู้นั้นเป็นลักษณะเฉพาะตัวที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงหรือทำการฝึกหัดฝึกซ้อมด้วยวิธีการต่างๆภายนอกเหมือนกับนักมวยได้ที่เราทำได้ก็แค่เตรียมความพร้อมและความสมบูรณ์ให้กับไก่ส่วนชั้นเชิงเราเตรียมให้ไม่ได้ อีกทังยังมีความสามารถถ่ายทอดสู่ลูหลานได้ต่ำซึ่งนั้นก็หมายถึงว่าแม้จะมีการคัดเลือกเอาแต่เฉพาะพ่อแม่พันธุ์ที่มีฝีมือดี แต่นั้นก็ไม่ได้หมายความว่าลูกที่ได้ออกมาตีเก่งตามไปด้วย ลูกไก่ที่เกิดมาไม่เก่งตีไม่ดีหรือเป็นไก่โง่ตีโง่ฝีมืออย่างไรก็อย่างนั้นฝึกหัดให้ดีไม่ได้ อย่างไรก็ตาม…ผู้เลี้ยงไก่และนักเล่นไก่ต้องปรับปรุงพันธุกรรมเป็นหลักสำหรับลูกเด็ดลูกตีลีลาของไก่แต่ละตัวพอแบ่งออกได้ดังนี้
ตีตอ ส่วนใหญ่จะพบในไก่ใต้ ไก่อินโดฯ และไก่พม่า เพราะคนเหล่านี้นิยมปล่อยให้ตีตอ เพราะตีทุกทีเจ็บทุกทีจึงพากันหาไก่ตีตอจัดๆกันมากแต่ในบ่อนภาคกลางไม่ค่อยนิยมกันเพราะไก่สไตล์นี้ถึงชนะก็เสียไก่ แต่นิยมในภาคใต้และภาคเหนือเพราะเห็นผลแพ้ชนะกันเร็ว
ตีตา ส่วนใหญ่เป็นสไตล์ของไก่ตีตอซึ่งเป็นไก่ยืนตีไม่มีเชิงเพราะไก่อื่นที่จะตีถูกลูกตาเป็นเรื่องยาก ไก่ตีตอส่วนมากจะตีบริเวณวงแดงตรงใบหน้าที่เป็นสีแดงโขนง หัว ตา แต่ก็เป็นเรื่องยากที่จะตีโดนตาทุกลูกแต่ถ้าตีถูกแล้วถูกบ่อยก็ชนะได้อย่างขาดลอย
ตีโขนง ลักษณะนี้จะเป็นไก่เชิงเสียส่วนใหญ่ หรือในไก่พม่าที่ชอบตีสาด เตะกินเปล่า ดีดแข้ง จับหน้าหงอนตี คือถ้าได้เชิงไหนก็ตีทันที และหากไก่ถูกตีโขนงก็จะหัก ถึงกับทรุดซวนเซและยอมแพ้ไปเลยหากเป็นไก่เชิงยืนมาเจอไก่เชิงแบบนี้ก็ลำบาก
จับหน้าหงอนตี เชิงตีประเภทนี้ส่วนใหญ่จะเป็นไก่ภาคกลาง ไก่พม่า ไก่ใต้ และมักเป็นไก่ใช้ตอ หากใช้เชิงตี คู่ต่อสู่จะอยู่ได้ไม่เกิน 3-4 อัน ข้อเสียของไก่จับหน้าหงอนตีจะแพ้ไก่เชิงจัดจ้าน กอดกดขี่ทับจนบางครั้งเสียเหลี่ยมไก่ไปเลย
ตีตุ้มและคาง ส่วนใหญ่จะเป็นลีลาของไก่ยืนที่ชอบตีตุ้มตีคาง เป็นไก่ยืนที่แปะหน้าตีกันในไก่เชิงไม่ค่อยมีให้เห็นไก่ลีลาแบบนี้ ไม่ค่อยจะชอบไก่ตีโขนงและจับหน้าหงอนตี หากเจอกันมักจะแพ้ทางกัน
ตีหัวตีท้ายทอย ส่วนใหญ่จะยืนเกาะเกี่ยว 2 หน้า ในไก่เชิงก็จะมีให้เห็นและส่วนใหญ่อยู่ในไก่เชิงกอด กด ขี่ จะตีหัวตีท้ายทอยได้ดี สร้างความเจ็บปวดรุนแรงได้ดีพอควร อยู่ที่จังหวะตัวไหนจะดีกว่ากันและตัวไหนมีลูกตีที่เด็ดขาดกว่า
เท้าบ่าตีตัว ในไก่เชงจะเห็นได้บ่อยเป็นลูกหากินและแก้ไขสถานการณ์ที่เกิดเพี้ยงพล้ำคู่ต่อสู้ได้ เช่นกำลังเชิงบนกันอยู่ ( กอด กด ขี่ ) เดินสะดุดเสียจังหวะคอบิดอยู่ในจังหวะเป็นรองคู่ต่อสู้เข้าข้างหลัง ก่อนที่คู่ต่อสู้จับหูนอกหรือท้ายทอย มันจะรีบจิกบ่าตีตัวคู่ต่อสู้ให้กระเด็นออกไป แล้วค่อยกลับมาสวมคอเล่นเชิงกันต่อไป เจอเข้าบ่อยๆเป็นได้ยุบได้เหี่ยวเหมือนกัน
ตีสวาป เป็นการตีเข้าสีข้าง ไก่เชิงมัดฝีมือจัดๆ ถ้ามีลูกนี้ถือว่าเก่งมาก ถือเป็นลูกหลบหลีกแก้ไขสถานการณ์ ทั้งยังเป็นลูกหากินที่คู่ต่อสู้ไม่มีทางป้องกัน คือ ถ้าเข้าล็อกปีกก็ตีได้ แต่ถ้าหากเป็นไก่ตีลำโตลูกตีสีข้างอันที่สองของคู่ต่อสู้จะออกอาการให้เห็นปีกจะห้อยไม่มีกำลังจะบิน
ทุบหลัง ว่ากันว่าในหนึ่งอันขอให้ทุบหลังคู่ต่อสู้ 3 ทีก็พอ เพราะถ้าโดนแล้วคู่ต่อสู้จะบุบหรือหมดแรงเอาดื้อๆ จากที่เป็นไก่ตีแม่นพาลไม่ตีเอาเลย เดี๋ยวนี้มีผู้ที่ชื่นชอบไก่ที่มีแม่ไม้นี้เพราะขณะที่สถานการณ์เป็นรองอยู่หากไก่เราได้ทุบหลังคู่ต่อสู้อันละทีสองที มีสิทธิ์กลับมาเป็นต่อและชนะได้ไก่บางตัวกำลังตีอยู่พอโดนทุบหลังเข้าหน่อยถอดใจยอมแพ้เอาดื้อๆ เซียนไก้พากันกลัวนัก
ตีหู รูหู บ้องหู ส่วนเหล่านี้ถือเป็นจุดอันตรายของไก่ หากคู้ต่อสู้ตีเข้าบ้องหูบ่อยๆจะทำให้เสียการทรงตัวเพราะเป็นจุดเชื่อมต่อประสาทหลายส่วนของตัวไก่ บางตัวโดนทีเดียวถึงกับถลาทรุด บางตัวก็เซถลามึนงงเดินเหมือนแผ่นดินพลิก ยิ่งถ้าถูกตอแทงบริเวณข้างหูถึงกับคอแข็ง และหากโดนแทงเข้ารู้หูบางตัวถึงตายคาแข้งมาแล้ว แต่ไก่ที่มีลูกไม้แบบนี้หายากส่วนใหญ่จะเป็นไก่ตีเหลี่ยม ตีตอ ของไก่พม่าและไก่ใต้
หลอดคอ บางคนเรียกคอเชือด ตรงบริเวณที่เขาเชือดคอไก่นั้นแหละ เป็นส่วนที่บอบบางและเป็นที่อยู่ของหลอดลม เมื่อถูกตีหนักๆและรุนแรง ไก่จะเจ็บปวดและแสดงอาการให้เห็นทันที บางตัวโดนเข้าถึงกับหลอดลมแตกตายคาแข้งคาสังเวียนมีให้เห็นอยู่บ่อยๆ ถือเป็นแม่ไม้และลูกอันตราย แต่แม่ไม้นี้ก็เสี่ยงเช่นกันเพราะจะตีหน้าคอก็ต้องก้มลงจุ่มตี เสี่ยงจะโดนคู่ต่อสู้ที่ชอบจับหน้าหงอนหรือตีโขนง
สามเหลี่ยม ถือเป็นจุดอันตรายจุดหนึ่ง เมื่อไก่โดนถึงกับยุบ หมดแรงเอาดื้อๆ บางตัวโดนเข้าไปถึงกับไม่อยากออกอาวุธเพราะกลัวถูกโต้กลับ ที่เรียกว่า สามเหลี่ยมนี้ เป็นข้อต่อระหว่างกระดูกคอและลำตัวจะมีกระเพราะพักอยู่บริเวณด้านหน้าเป็นจุดที่เสี่ยงอันตรายจากการถูกโจมตีมากที่สุด เพราะส่วนนี้มีหน้าที่ในการยึดส่วนคอและส่วนหัวทั้งหมดให้ติดกับลำตัว หากถูกตีทำให้เสียวตัวจนออกอาการให้เห็นหากถูกตีเข้าบ่อยๆแรงๆ ทำให้ฐานคอพับ (คอหัก) ตายได้ง่ายอีกด้วยส่วนตรงโคนคอด้านหลัง ที่อยู่ตรงข้ามสามเหลี่ยม ก็เป็นจุดอันตรายจุดหนึ่งหากเจอเข้าไปสองสามทีในแต่ละอันถึงกับบินแกว่ง โดนบ่อยๆก็ยุบออกลีลาอะไรไม่ได้
ปากบนและล่าง อวัยวะส่วนนี้เป็นส่วนสำคัญของไก่ หากปากไก่ไม่แข็งแรงพออาจถูกตีให้ปากหลุดปากหักนั่นก็หมายถึงการพ่ายแพ้อย่างสิ้นเชิง ควรจะเลือกไก่ที่มีร่องน้ำลึกโคนปากใหญ่และหนา
สรุปได้ว่า ไก่เก่งด้วยลีลาทุกเชิง มีแม่ไม้แพรวพราว ก็ถือเป็นไก่ชนเก่ง ยิ่งมีลำหักลำโค่น ความฉลาดแข็งแกร่งมีไอคิวสูงในการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า ก็ถือเป็นไก่เก่งสุดยอด

ขอขอบคุณข้อมูลจาก www.gaichon.com , www.kaichon.com
 
เนื้อหาสาระ - วิชาการ
เริ่มต้นเลี้ยงไก่ชน
ไข้หวัดนกและบทความ
ตำนานไก่ชนกับพระนเรศวร
การคัดไก่ที่จะนำมาเลี้ยง
การคัดเลือกพ่อแม่พันธุ์
การเพาะพัฒนาพันธุ์ไก่ชน

ไก่ตัวเมีย-แม่ไก่
ไก่ตัวเมียและแม่ไก่
การดูแลแม่ไก่ระหว่างฟักไข่
การฟักไข่

การเริ่มต้นเลี้ยงไก่ชน
อาหารที่ดีของไก่ชน
การเลี้ยงลูกไก่ชน
การดูแลลูกไก่ชน
การผสมไก่ให้ได้ผล
การเลี้ยงไก่ให้ได้ผล
เทคนิคการฝึกไก่ชน
วิธีเลี้ยงไก่สำหรับชน
ข้อควรทำในการเลี้ยงไก่ชน
โรคไข้หวัดนก
ไข้หวัดนก - น.สพ.วีระชัย
ไข้หวัดนก-ในใจ
ทำไมต้องใช้วัคซีน
"แอ๊ด" โวยโดนปิดบ่อนไก่ชน
"แอ๊ด" บุกทำเนียบป้องไก่ชน
เทคนิคการเลี้ยงไก่ชน
การดูลักษณะไก่ชน
สารพันทางเทคนิค
ไก่ชนไทย
ไก่ชนพม่ามีดีอย่างไร
การเลี้ยงไก่ให้ถึงบ่อน
การเลี้ยงไก่ออกชน
การเปรียบไก่
การดูบาดแผลและการแก้ไข
การดูแลไก่ชน หลังชนมา
ลักษณะไก่เก่งตอนเล็ก
เทคนิคเซียน
สีของไก่ชน
แม่ไม้เชิงไก่
เกล็ดและแข้ง
นิ้วงามตามตำรา
เกล็ดนั้นสำคัญไฉน
ลักษณะไก่ที่ใช้ไม่ได้
การดูการวางแข้ง
การดูแผลตี
ทีเด็ดลูกตี
เลือกซื้อไก่หนุ่ม(มือใหม่)
เลี้ยงปล้ำให้เจ๋งเพื่อชนะ
เทคนิคการวางไก่
เทคนิคเซียนไก่
รู้เหลี่ยมกลโกง
ยอดมือน้ำ
เรื่องโรคและการป้องกัน
เรื่องของสมุนไพร
สารพันสาระน่ารู้
โรคระบาดไก่ชน
วัคซีนฝีมือคนไทย
ข้อปฏิบัตให้ภูมิคุ้มกันโรค
ข้อดีข้อเสียของการใช้วัคซีน
โรคของไก่กับการป้องกัน
หมอไก่
เรื่องของสมุนไพรไก่ชน
ตำรับยาสมุนไพรไก่ชน
สมุนไพรและสรรพคุณ
กล้วยน้ำว้าแตงกวาน้ำผึ้ง
รูปภาพสมุนไพร
การพัฒนาพันธุ์ไก่ชน
ไก่ชนไทย
ไก่ชนพม่า
เรื่องของไก่แพ้
การดูแลไก่หลังชน
รู้เหลี่ยมกลโกง