ไก่ชนไทย
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   พระเครื่อง     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  

เว็บบอร์ด ซื้อ-ขายไก่ชน

"แอ๊ด บาว" โวยโดนปิดบ่อนไก่ชน จี้รัฐเรื่องวัคซีนอย่าดีแต่พูด
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 17 มีนาคม 2548 17:25 น.
สมาคมไก่ชนโวยโดนสั่งปิดบ่อน ยันไก่ชนไม่ใช่แหล่งแพร่เชื้อไข้หวัดนก ติงรัฐบาลกำลังทำลายอาชีพชาวบ้านรากหญ้า เสนอตรวจสอบการทำงานของเจ้าหน้าที่รัฐในการควบคุมหวัดนกล้มเหลว “แอ๊ด”ระบุวัคซีนหวัดนกในไก่ชนไม่คืบเป็นเพียงแค่ลมปากนายกฯ ฝ่ายปฏิบัติยังไม่ดำเนินการอะไรเลย พร้อมตั้งข้อสงสัยก่อนเลือกตั้งไม่ประกาศสั่งปิด
ในการแถลงข่าวเรื่อง “การใช้วัคซันป้องกันโรคไข้หวัดนกในไก่ชนและมาตรการของรัฐในการสั่งปิดสนามชนไก่” โดย นายสัตวแพทย์ ชัย วัชรงค์ อุปนายกสมาคมสงเสริมอาชีพไก่ชนไทย เปิดเผยว่า จากที่มีข่าวออกมาว่าจะมีการสั่งปิดสนามชนไก่โดยอ้างว่าเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของโรคไข้หวัดนกนั้น ขอชี้แจงว่า ที่มาที่ไปของค่ำสั่งนี้มาจากการแก้ไขปัญหาสถานการณ์ไข้หวัดนกที่ล้มเหลวของรัฐบาล เนื่องจากยังมีการระบาดอยู่ทั่วไปโดยที่นโยบายของภาครัฐไม่สามารถควบคุมได้ แต่การที่รัฐออกมาแถลงว่าสาเหตุที่โรคไข้หวัดนกยังมีการแพร่กระจายอยู่เพราะยังมีการอุ้มไก่ชนไปชนกัน โดยอ้างข้อมูลว่าตรวจพบเชื้อไข้หวัดนกในไก่ชนเป็นระยะๆ นั้น
ตนขอยืนยันว่าตั้งแต่มีการหาเชื้อไข้หวัดนกในไก่ชนไม่เคยมีการตรวจพบเชื้อไข้หวัดนกในสนามชนไก่เลย เพราะชาวบ้านดูแลไก่ชนอย่างดีตามภูมิปัญญาที่ได้สั่งสมมา ขณะเดียวกันก็ไม่เคยมีการแพร่เชื้อไข้หวัดนกจากไก่ชนไปยังสัตว์ปีกชนิดอื่นๆ ด้วย นอกจากนั้นประชาชนที่คลุกคลีอยู่กับไก่ ก็ไม่เคยมีรายงานว่าติดเชื้อจากไก่แม้แต่น้อย ดังนั้นตรรกะที่บอกว่า ไข้หวัดนกยังไม่จบเพราะมีสนามชนไก่ จึงไม่ถูกต้อง แต่เป็นการทึกทักเอาเอง โดยเอาไก่ชนเป็นแพะ
อุปนายกสมาคมสงเสริมอาชีพไก่ชนไทย กล่าวต่อว่า หากเป็นเช่นนี้ เมื่อรัฐสั่งให้หยุดการชนไก่โดยสั่งปิดสนามนั้น รัฐบาลเคยรู้หรือไม่ว่าส่งผลกระทบต่อประชาชนในระดับรากหญ้าที่เลี้ยงไก่ชนเป็นอาชีพ กว่า 7 ล้านคน รัฐบาลไม่คิดว่านี่คืออาชีพเหมือนที่ฟาร์มไก่และบริษัทส่งออกไก่ทำกันรัฐบาลจึงไม่สนใจ
ดังนั้นในวันนี้สมาคมจึงมีมติ 3 ประการด้วยกัน 1. ขอยืนยันว่าการชนไก่ไม่ได้เป็นแหล่งหรือสาเหตุสำคัญของการแพร่เชื้อไข้หวัดนก 2. กีฬาชนไก่เป็นอาชีพที่ประชาชนกว่า 7 ล้านคน นิยมเล่นกันเป็นสันทนาการและหาเลี้ยงชีพเท่ากับรัฐบาลกำลังทำลายอาชีพของประชาชน 3. ขอเรียกร้องว่าขอให้สังคมตรวจสอบเจ้าหน้าที่รัฐที่ปฏิบัติการควบคุมไข้หวัดนกมาเกือบ 2 ปีแล้ว แต่ล้มเหลวมาตลอดไม่สามารถควบคุมได้ ท้ายที่สุดก็ใช้ไก่ชนมาเป็นแพะ
นายสัตวแพทย์ชัย ยังกล่าวถึงการมีมติให้ใช้วัคซีนในไก่ชนด้วยว่า จนถึงขณะนี้ล่วงเลยมา 3 สัปดาห์ แต่ความกระตือรือร้นของข้าราชการไทยยังไม่มี ที่เคยมีการแถลงว่าจะเตรียมการใช้วัคซีนในไก่ ท่าทีเหมือนเป็นการดื้อแพ่งต่อมติครม.ตนขอเรียกร้องให้ดำเนินการในเรื่องนี้โดยเร็ว
ด้าน นายปรารถนา งามวงศ์วาน นายกสมาคมอนุรักษ์และพัฒนาไก่พื้นเมืองไทย กล่าวว่า ในภาคใต้ซึ่งยังมีสนามชนไก่และที่ผ่านมาไม่เคยหยุดกิจกรรมการชนไก่เลย กลับไม่มีรายงานการอุบัติของโรคไข้หวัดนกในภาคใต้เลยแม้แต่น้อย มีแต่การายงานในภาคเหนือ อีสานและกลางเท่านั้น ข้อมูลนี้แสดงว่าไก่ชนไม่ได้เป็นสาเหตุของการแพร่กระจายไข้หวัดนก ในเรื่องการสั่งปิดสนามชนไก่ ถ้ามองในมุมกลับจะเกิดบ่อนวิ่ง บ่อนป่า และบ่อนเถื่อนจำนวนมากก็เท่ากับควบคุมยากเข้าไปอีก ในส่วนของการมีมติให้ใช้วัคซีนหวัดนกในไก่ชนผู้รับผิดชอบก็ยังไม่ดำเนินการอย่างไร อยากถามว่า “จะปล่อยให้เป็นแบบนี้อีกนานไหม”
ขณะที่นายยืนยง โอภากุล หรือ “แอ็ด” คาราบาว นายกสมาคมส่งเสริมอาชีพไก่ชนไทย ระบุว่า ตั้งแต่ พ.ศ. 2525 นายสิทธิ์ จิระโรจน์ รมต.มหาดไทยออกกฎกระทรวงไม่ให้มีการออกใบอนุญาตชนไก่ขึ้นมาใหม่ ตั้งแต่นั้นมาสนามชนไก่ก็ลดลงและบ่อนเถื่อนก็เพิ่มมากขึ้น จนถึงรัฐบาลทักษิณ 1 ที่มองการณ์ไกล เห็นว่ากีฬาชนไก่เป็นกีฬาท้องถิ่นที่จะส่งเสริมอาชีพชาวบ้านได้ จึงได้สั่งการให้มีการแก้กฎกระทรวงและให้อำนาจผู้ว่าฯ ซีอีโอเป็นผู้อนุมัติสนามชนไก่ได้ แต่มีช่องโหว่คือไม่มีกรอบและบรรทัดฐานในการอนุมัติ ทุกอยางขึ้นอยู่กับผู้ว่าเพียงคนเดียว จึงอยากให้มีกรอบเป็นแบบแผนเดียวกันทั่วทั้งประเทศ
อีกทั้งขณะนี้หลังจากมีคำสั่งให้ปิดสนามชนไก่ก็จะมีผลกระทบต่อประชาชนมหาศาล แต่เราไม่มีตัวเลขที่ชัดเจน ซึ่งจากการร้องเรียนเข้ามาพบว่าชาวบ้านเดือนร้อนกันมาก บางจังหวัด ผู้ว่าฯ ไม่เข้าใจแต่อยากสนองนโยบายรัฐก็สั่งปิดสนามชนไก่ จนชาวบ้านที่เลี้ยงเป็นอาชีพอยู่ไม่ได้ ยิ่งมีปัญหาเรื่องภัยแล้งยิ่งเป็นการซ้ำเติมเกษตรกรเข้าไปอีก ขอเรียนว่าไม่มีใครเอาไก่ที่เป็นโรคชนในสนานอย่างแน่นอน เจ้าของต้องดูแลอย่างดี
สิ่งที่น่าสงสัยคือ ทำไมไม่ประกาศนโยบายนี้ก่อนการเลือกตั้ง ถ้าปิดบ่อนไก่ชาวบ้านจะอยู่กันอย่างไร ต้องดูที่วิถีชีวิตของประชาชนรากหญ้าด้วย ส่วนเรื่องวัคซีนก็เหมือนสั่งปากเปล่าแต่ไม่ดำเนินการอะไรเลย ฝากตรงนี้ถึงรัฐบาลให้เร่งดำเนินการโดยเร็วด้วย เพราะประชาชนเดือนร้อนกันไปทั่วแล้ว

ขอขอบคุณข้อมูลจาก www.gaichon.com , www.kaichon.com
 
เนื้อหาสาระ - วิชาการ
เริ่มต้นเลี้ยงไก่ชน
ไข้หวัดนกและบทความ
ตำนานไก่ชนกับพระนเรศวร
การคัดไก่ที่จะนำมาเลี้ยง
การคัดเลือกพ่อแม่พันธุ์
การเพาะพัฒนาพันธุ์ไก่ชน

ไก่ตัวเมีย-แม่ไก่
ไก่ตัวเมียและแม่ไก่
การดูแลแม่ไก่ระหว่างฟักไข่
การฟักไข่

การเริ่มต้นเลี้ยงไก่ชน
อาหารที่ดีของไก่ชน
การเลี้ยงลูกไก่ชน
การดูแลลูกไก่ชน
การผสมไก่ให้ได้ผล
การเลี้ยงไก่ให้ได้ผล
เทคนิคการฝึกไก่ชน
วิธีเลี้ยงไก่สำหรับชน
ข้อควรทำในการเลี้ยงไก่ชน
โรคไข้หวัดนก
ไข้หวัดนก - น.สพ.วีระชัย
ไข้หวัดนก-ในใจ
ทำไมต้องใช้วัคซีน
"แอ๊ด" โวยโดนปิดบ่อนไก่ชน
"แอ๊ด" บุกทำเนียบป้องไก่ชน
เทคนิคการเลี้ยงไก่ชน
การดูลักษณะไก่ชน
สารพันทางเทคนิค
ไก่ชนไทย
ไก่ชนพม่ามีดีอย่างไร
การเลี้ยงไก่ให้ถึงบ่อน
การเลี้ยงไก่ออกชน
การเปรียบไก่
การดูบาดแผลและการแก้ไข
การดูแลไก่ชน หลังชนมา
ลักษณะไก่เก่งตอนเล็ก
เทคนิคเซียน
สีของไก่ชน
แม่ไม้เชิงไก่
เกล็ดและแข้ง
นิ้วงามตามตำรา
เกล็ดนั้นสำคัญไฉน
ลักษณะไก่ที่ใช้ไม่ได้
การดูการวางแข้ง
การดูแผลตี
ทีเด็ดลูกตี
เลือกซื้อไก่หนุ่ม(มือใหม่)
เลี้ยงปล้ำให้เจ๋งเพื่อชนะ
เทคนิคการวางไก่
เทคนิคเซียนไก่
รู้เหลี่ยมกลโกง
ยอดมือน้ำ
เรื่องโรคและการป้องกัน
เรื่องของสมุนไพร
สารพันสาระน่ารู้
โรคระบาดไก่ชน
วัคซีนฝีมือคนไทย
ข้อปฏิบัตให้ภูมิคุ้มกันโรค
ข้อดีข้อเสียของการใช้วัคซีน
โรคของไก่กับการป้องกัน
หมอไก่
เรื่องของสมุนไพรไก่ชน
ตำรับยาสมุนไพรไก่ชน
สมุนไพรและสรรพคุณ
กล้วยน้ำว้าแตงกวาน้ำผึ้ง
รูปภาพสมุนไพร
การพัฒนาพันธุ์ไก่ชน
ไก่ชนไทย
ไก่ชนพม่า
เรื่องของไก่แพ้
การดูแลไก่หลังชน
รู้เหลี่ยมกลโกง