ไก่ชนไทย
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   พระเครื่อง     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  

เว็บบอร์ด ซื้อ-ขายไก่ชน


จับกระแส : ทำไมต้องใช้วัคซีน
เฉลา กาญจนา / Chalao@nationgroup.com
มหันตภัยไข้หวัดนก กำลังเป็นภัยคุกคามไปทั่วโลก แม้กระทั่งล่าสุด ดร.ชิเกรุ โอมิ ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก (ฮู) ประจำภูมิภาคแปซิฟิกตะวันตก ยังระบุชัดในที่ประชุม ว่าด้วยโรคไข้หวัดนก ที่นครโฮจิมินห์ ซิตี้ ประเทศเวียดนาม ว่า โลกใกล้เผชิญ กับโรคระบาดร้ายแรงถึงเสียชีวิต ที่มีสาเหตุจากโรคไข้หวัดนก และรัฐบาลของประเทศต่างๆ จำเป็นต้องเร่งร่างแผนฉุกเฉิน เพื่อรับมือกับโรคร้าย
แต่สำหรับประเทศไทย สำหรับแผนฉุกเฉินได้มีการเตรียมการไว้แล้วระดับหนึ่ง เพราะการประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อเร็วๆ นี้ ก็ได้อนุมัติงบ 4,700 ล้านบาท ใช้กับแผนฉุกเฉินเพื่อรับมือไข้หวัดนกที่อาจจะระบาดจากคนสู่คน โดยเห็นตัวอย่างการแพร่ระบาดจากประเทศเวียดนามเป็นสำคัญ
แผนฉุกเฉินที่ว่านี้ส่วนใหญ่เน้นการจัดหาเวชภัณฑ์ วัคซีน ยาต้านไวรัส ตรงนี้ดูเหมือนมีการตระเตรียมงบไว้ถึง 585 ล้านบาท และการเตรียมสถานที่พยาบาลทั้งสถานีอนามัย โรงเรียน และพร้อมที่จะปรับให้เป็นโรงพยาบาลสนามได้ หากมีการแพร่ระบาดที่รุนแรง และการเตรียมห้องปฏิบัติการ ห้องทดลอง วัสดุอุปกรณ์เวชภัณฑ์ รวมไปถึงการสุ่มตรวจการแพร่ระบาดของเชื้อไข้หวัดนกในพื้นที่ต่างๆ ตลอดจนการเฝ้าระวัง
การติดตามและแก้ปัญหาไข้หวัดนกของรัฐบาล ดูเหมือนมีการดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง แต่ต่อเนื่องภายใต้ข้อขัดแย้งมาตลอด อาจเป็นเพราะการแพร่ระบาดของโรคนี้ มันมีหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งนักวิชาการ นักการเมือง เอกชน ดังนั้น เมื่อมีหลายฝ่ายเข้ามาเกี่ยวข้องก็มักมีข้อขัดแย้งตลอดมา จะด้วยเหตุอันใดไม่ทราบ
คนที่เข้ามารับผิดชอบแก้ปัญหาไข้หวัดนกมีอยู่ 2 พวก พวกหนึ่ง แก้ปัญหาด้วยการใช้ วัคซีน อีกพวกหนึ่งต้องการแก้ปัญหาด้วยการ ฆ่าทำลายเป็ดไล่ทุ่ง ไก่ชน และไก่พื้นที่ ที่ทุกคนเชื่อว่าเป็นตัวการแพร่ระบาดของเชื้อไข้หวัดนก แต่การฆ่าทำลายไก่พื้นที่บ้านหรือไก่ชน มันไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะคนเลี้ยงส่วนใหญ่เป็นคนมี "เงิน"
เมื่อความเห็นไม่ลงรอย ความขัดแย้งย่อมเกิดขึ้น สุดท้ายมีการเรียกร้องใช้วัคซีน กับไก่พื้นบ้าน ไก่ชน นกสวยงาม วันนี้ยังไม่เห็นข้อมูลส่วนไหนที่ยืนยันว่าการเลี้ยงไก่ที่ใช้วัคซีนแล้วไม่เป็น "ไข้หวัดนก" เพียงแต่เป็นการชะลออาการของไข้หวัดนกมากกว่า
ประเด็นการ อนุญาตใช้วัคซีนได้ ถามว่า จะควบคุมให้คนที่เลี้ยงไก่บ้าน ไก่พื้นเมืองใช้วัคซีนได้ 100% หรือไม่ หากควบคุมไม่ได้ปัญหาไข้หวัดนกกลับมาใครจะรับผิดชอบ ? ผลที่ตามมาอีกส่วน คือ ความเสียหายต่อการส่งออกสินค้าไก่ปีหนึ่งๆ มีมูลค่ามหศาล หากมีการใช้วัคซีนจริงจะทำอย่างไร? วัคซีนที่นำมาใช้จะแก้ปัญหาได้จริงหรือ
ทางที่ดีทุกฝ่ายควรร่วมมือควบคุม หรือเฝ้าระวังพื้นที่การเตรียมให้เข้มงวดเป็นสิ่งที่ดี ทุกฝ่ายต้องทำงานอย่างจริงจัง อย่าแก้ปัญหาบนความขัดแย้ง ที่จังหวะเพื่อช่วงชิงเก้าอี้รัฐมนตรีกันอีกเลย มาตรการเตรียมการที่ทำไว้หากนำไปใช้ก็ดีอยู่แล้ว
อยากขอร้องผู้มีอำนาจทั้งหลาย อย่ายึดผลประโยชน์ส่วน (ตน) เป็นที่ตั้งเพื่อแก้ปัญหา มิฉะนั้นโรคร้ายตัวนี้ มันจะลุกลามไปกันใหญ่ ผลสุดท้ายประเทศชาติจะเสียหาย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก www.gaichon.com , www.kaichon.com
 
เนื้อหาสาระ - วิชาการ
เริ่มต้นเลี้ยงไก่ชน
ไข้หวัดนกและบทความ
ตำนานไก่ชนกับพระนเรศวร
การคัดไก่ที่จะนำมาเลี้ยง
การคัดเลือกพ่อแม่พันธุ์
การเพาะพัฒนาพันธุ์ไก่ชน

ไก่ตัวเมีย-แม่ไก่
ไก่ตัวเมียและแม่ไก่
การดูแลแม่ไก่ระหว่างฟักไข่
การฟักไข่

การเริ่มต้นเลี้ยงไก่ชน
อาหารที่ดีของไก่ชน
การเลี้ยงลูกไก่ชน
การดูแลลูกไก่ชน
การผสมไก่ให้ได้ผล
การเลี้ยงไก่ให้ได้ผล
เทคนิคการฝึกไก่ชน
วิธีเลี้ยงไก่สำหรับชน
ข้อควรทำในการเลี้ยงไก่ชน
โรคไข้หวัดนก
ไข้หวัดนก - น.สพ.วีระชัย
ไข้หวัดนก-ในใจ
ทำไมต้องใช้วัคซีน
"แอ๊ด" โวยโดนปิดบ่อนไก่ชน
"แอ๊ด" บุกทำเนียบป้องไก่ชน
เทคนิคการเลี้ยงไก่ชน
การดูลักษณะไก่ชน
สารพันทางเทคนิค
ไก่ชนไทย
ไก่ชนพม่ามีดีอย่างไร
การเลี้ยงไก่ให้ถึงบ่อน
การเลี้ยงไก่ออกชน
การเปรียบไก่
การดูบาดแผลและการแก้ไข
การดูแลไก่ชน หลังชนมา
ลักษณะไก่เก่งตอนเล็ก
เทคนิคเซียน
สีของไก่ชน
แม่ไม้เชิงไก่
เกล็ดและแข้ง
นิ้วงามตามตำรา
เกล็ดนั้นสำคัญไฉน
ลักษณะไก่ที่ใช้ไม่ได้
การดูการวางแข้ง
การดูแผลตี
ทีเด็ดลูกตี
เลือกซื้อไก่หนุ่ม(มือใหม่)
เลี้ยงปล้ำให้เจ๋งเพื่อชนะ
เทคนิคการวางไก่
เทคนิคเซียนไก่
รู้เหลี่ยมกลโกง
ยอดมือน้ำ
เรื่องโรคและการป้องกัน
เรื่องของสมุนไพร
สารพันสาระน่ารู้
โรคระบาดไก่ชน
วัคซีนฝีมือคนไทย
ข้อปฏิบัตให้ภูมิคุ้มกันโรค
ข้อดีข้อเสียของการใช้วัคซีน
โรคของไก่กับการป้องกัน
หมอไก่
เรื่องของสมุนไพรไก่ชน
ตำรับยาสมุนไพรไก่ชน
สมุนไพรและสรรพคุณ
กล้วยน้ำว้าแตงกวาน้ำผึ้ง
รูปภาพสมุนไพร
การพัฒนาพันธุ์ไก่ชน
ไก่ชนไทย
ไก่ชนพม่า
เรื่องของไก่แพ้
การดูแลไก่หลังชน
รู้เหลี่ยมกลโกง