ไก่ชนไทย
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   พระเครื่อง     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  

เว็บบอร์ด ซื้อ-ขายไก่ชน

การดูแผลตี
จุดตาย จุดสลบ หรือแผลครู ซึ่งมีความหมายถึง จุดอ่อน จุดที่เป็นอันตรายสำหรับไก่ชน ในร่างกายไก่ชนจะมีจุดอ่อนอยู่หลายที่ ถ้าโดนคู่ต่อสู้ตีเข้าที่จุดอ่อนเหล่านั้นแล้ว ไก่อาจจะหัก ชัก เสียเส้น เสียศูนย์ทรงตัวไม่อยู่ เป็นอัมพาต หรือตายได้ มือน้ำที่เก่งๆจะเฝ้ามองเวลาที่ไก่ชนกัน จะดูว่าไก่ถูกตีแผลไหน จะได้แก้ไขได้ถูกต้อง แต่ถ้าไก่ถูกตีแผลครูจะสร้างปัญหา สร้างความหนักใจให้กับมือน้ำเป็นอย่างมาก ไก่ถูกตีแผลครูจะแก้ไขช่วยเหลือได้ยาก บางจุดแก้ไขไม่ได้เลย บางจุดแก้ไขได้แต่ถ้าถูกตีย้ำแผลเดิมก็ออกอาการให้เห็นเหมือนเดิมอีก แผลครูที่สำคัญได้แก่
1. ตีลูกตา จะทำให้ไก่ตาบอด ไก่จะเจ็บอย่างรุนแรง ชักดิ้น แพ้ไก่ได้ง่าย ไก่จะปวดตา มองไม่เห็นทำให้ลืมเชิง หลงเชิง เป็นเป้านิ่ง โอกาสแพ้สูง และทำให้เสียไก่ ไม่สามารถนำมาเลี้ยงชนได้อีก
2. ตีบ้องหู (หูดำ) จะทำให้ไก่หูแตก เจ็บปวดอย่างรุนแรง หัก ชัก พยุงตัวไม่อยู่ เสียศูนย์ ไก่อาจจะชักร้องวิ่งหนีได้ แผลนี้ไม่สามารถแก้ไขให้หายได้ โอกาสเสียไก่มีสูง
3. ตีคอเชือด จะทำให้ไก่กระเดือก หลอดลมขาดหรืแตก ไก่จะคอแข็ง หายใจติดขัด หายใจไม่ทัน อ้าปาก ใบหน้าดำ ร้องจาม เบนหัวหนีได้ง่าย แผลนี้มือน้ำแก้ไขไม่ได้ ถ้าถูกแทงด้วยตอเต็มๆอาจถึงตายได้
4. ตีไข่หลัง (ทุบหลัง) จะทำให้ไก่เสียเส้น เส้นเคลื่อน หลังหัก ทรงตัวไม่ได้ เป็นอัมพาต ถ้าโดนตีแผลนี้ถือว่าเสียไก่ง่าย แก้ไขไม่ได้และไม่สามารถนำมาเลี้ยงชนได้อีก
5. ตีโขนงคิ้ว (ตีวงแดง) จะทำให้ไก่คิ้วหัก คิ้วแตก ไก่จะหักจะชัก บางทีก็ตีหัวเสียขา คือ โดนตีจนออกอาการเป๋ไปเป๋มา แผลโขนงคิ้วมือน้ำพอจะแก้ไขได้ แต่ถ้าถูกตีกระทบเหลี่ยมบ่อยๆ จะทำให้ตาเบลอ มองไม่เห็น ถ้ารักษาไม่ถูกจุด ตาจะบอด และเสียไก่
6. ตีตัว (หน้าอกและสวาป) จะทำให้ไก่เจ็บ จุกเสียด อ่อนแรง ถ้าถูกตีตัดตัวมากๆ ตัวจะห่อ ปีกตก กระดูกหน้าอกเดาะ แตกได้ ตีรวบสวาปจะทำให้ซี่โครงหักได้ เจ็บปวดมาก บางตัวตีอัดหน้ากระเพาะ ทำให้กระเพาะแตก เลือดไหลตกใน ไก่จะเสียวตัวขนลุก แผลนี้มือน้ำแก้ไขลำบาก ถ้าโดนตีจะออกอาการทุกครั้ง ทำให้ไก่ถอดใจ เบนหัวหนีได้ง่าย ไก่ถูกตีตัวต้องปล่อยให้เล่นฝุ่น เล่นดิน ถ้าตัวหักจะเสียไก่นำมาเลี้ยงชนอีกไม่ได้
7. ตีเหง้าปาก จะทำให้ไก่ปากหัก ปากหลุด จิกตีคู่ต่อสู้ไม่ถนัด ทำให้โอกาสแพ้มีสูง ไก่ถูกตีแผลนี้มือน้ำพอจะแก้ไขได้ โดยเข้าปากใหม่ แต่หลังจากตีแล้วจะต้องพักยาวหลายเดือนกว่าปากใหม่จะขึ้นเต็ม ถ้าปากล่างหัก หรือหลุดใช้เวลานานกว่าปากจะเต็ม
8. ตีขั่วปีก (หัวดุม) และตีรวบปีก จะทำให้ปีกตก บินไม่ขึ้น ไก่ที่ตีตัดหัวดุมหรือขั่วปีก จะเป็นไก่เชิงเท้าบ่า ส่วนไก่ตีรวบปีกจะเป็นไก่เชิงมุดมัดซะเป็นส่วนมาก ไก่โดนตีแผลนี้แก้ไขยาก ขั่วปีกบวม ปีกหักเสียไก่ใช้เวลารักษานาน และนำมาเลี้ยงชนอีกไม่ได้
9. ตีสันคอ และท้ายเสนียด จะทำให้ไก่คอหัก หัวหัก ทรุดคาแข้ง หรืออาจถึงตายได้ แผลนี้เป็นแผลที่ทำให้ไก่แพ้เร็ว นิยมเรียกกันว่า ตีเปิดหมวกบ้าง ตีส่งแขกบ้าง เป็นแผลที่แก้ไขไม่ได้
จะเห็นได้ว่าแผลครูเป็นแผลที่อันตรายมากที่สุดสำหรับไก่ชน ดังนั้นไก่ที่เก่งจึงต้องแม่น แผลครู ยิ่งถ้าตัวใดตีได้หลายแผล ก็ถือว่าเก่งมาก ไก่ที่ตีแผลครูได้ ตีแผลครูเป็นถึงเชิงจะไม่ค่อยดีก็ถือว่าเล่นได้ ในขณะเดียวกันไก่ที่ถูกตีแผลครูก็ไม่ควรเลี้ยงเพื่อชนอีกต่อไป เพราะโอกาสเสียไก่มีสูง

ศัพท์ไก่ชน
ไก่รองบ่อนหมายถึงไก่ชนที่ทางบ่อนจัดหาไว้เผื่อจำเป็นต้องนำมาชน คงคล้ายกับมวยแทน แต่บ่อยครั้งที่ไก่รองบ่อนก็พลิกเ อาชนะได้ เพราะอาจเป็นไก่ที่ซุ่มซ้อมคอยหาคู่ที่ประมาท หรืออยากลองของ ไก่รองบ่อนส่วนใหญ่เจ้าของบ่อนหาเตรียมไว้เผื่อแก้ขัดหรือจะมีหมูมาวิ่งชนปังตอ
ไก่รอยเล็ก คือไก่ขนาดเล็ก น้ำหนักไม่เกิน 3 กิโลกรัม
ไก่รอยใหญ่คือไก่ขนาดใหญ่ น้ำหนักไม่ต่ำกว่า 3 กิโลกรัม และถ้าหนัก 3 กิโลกรัมครึ่งถึง 4 กิโลกรัมเรียกว่า ไก่ได้รอย ปัจจุบันในภาคกลาง ภาคตะวันออก และอีสานนิยมไก่รอยใหญ่
ปล้ำไก่ อันนี้ต้องเข้าใจให้ดีมิได้หมายความว่าเอาไก่มาปล้ำกับคนแบบมวยปล้ำ หรือปลุกปล้ำไก่ แต่เป็นการนำไก่มาทดลองซ้อมชนกัน แต่ต้องมีเครื่องป้องกันอันตราย เช่นต้องพันแข้งพันเดือย ทั้งนี้ก็เพื่อทดสอบความแข็งแกร่งดูชั้นเชิงเพื่อคัดเกรด คัดพันธุ์ แหล่งจำหน่ายไก่ชนมักนิยมให้มีการปล้ำไก่ ให้ลูกค้าดูก่อนตกลงซื้อขายกัน เมื่อ ลูกคัาพอใจ และผู้ขายก็ได้ราคาดี
ไก่ตั้งคือไก่ที่ชอบยืนโด่โจ้แลกกัน ไม่มีชั้นเชิง เป็นมวยก็ประเภทแรมโบ้
ไก่ลงคือไก่ที่ชอบมุมต่ำมุดตี ชอบอยู่ล่างใต้อกคู่ต่อสู้ ใช้ชั้นเชิงเมื่อคู่ต่อสู้เผลอหรือเสียหลักก็จะเข้าทำทันที
ตีหักคือไก่ที่ตีคู่ต่อสู้จนมีอาการทรุด ตัวเกร็งหรือล้ม โดนเข้าไปแล้วฟื้นตัวยาก
ตีชักคือไก่ที่ตีคู่ต่อสู้จนชักดิ้น ออกอาการวิ่งหรือกระโดด แต่ยังพอมีโอกาสฟื้นตัวถ้าหากมีธาตุทรหดใจสู้ น้ำเลี้ยงดีปากถึงตีนถึงคือไก่ที่ปากเร็ว สามารถจิกตีคู่ต่อสู้ได้รวดเร็ว ประเภทจิกปุ๊ปตีปั้ปไม่ต้องแต่งตัวนาน
ลงเหล่า หมายถึงไก่ที่เกิดมารูปร่างสีสัน ลักษณะเด่นความเก่งชั้นเชิงเหมือนบรรพบุรุษ วงการถือว่าไก่ที่ลงเหล่าแล้วจะเก่ง
ชนเหล่าคือไก่สายเลือดเดียวกัน ชั้นเชิงคล้ายกัน จึงแพ้ชนะกันยาก นักเลงไก่บางคนหวงสายพันธุ์ก็ด้วยเกรงว่าจะย้อนกลับมาตีกันเองหรือชนเหล่า
เทคนิคการเปรียบไก่ เทคนิคการฝึก ทีเด็ดลูกตี

ขอขอบคุณข้อมูลจาก www.gaichon.com , www.kaichon.com
 
เนื้อหาสาระ - วิชาการ
เริ่มต้นเลี้ยงไก่ชน
ไข้หวัดนกและบทความ
ตำนานไก่ชนกับพระนเรศวร
การคัดไก่ที่จะนำมาเลี้ยง
การคัดเลือกพ่อแม่พันธุ์
การเพาะพัฒนาพันธุ์ไก่ชน

ไก่ตัวเมีย-แม่ไก่
ไก่ตัวเมียและแม่ไก่
การดูแลแม่ไก่ระหว่างฟักไข่
การฟักไข่

การเริ่มต้นเลี้ยงไก่ชน
อาหารที่ดีของไก่ชน
การเลี้ยงลูกไก่ชน
การดูแลลูกไก่ชน
การผสมไก่ให้ได้ผล
การเลี้ยงไก่ให้ได้ผล
เทคนิคการฝึกไก่ชน
วิธีเลี้ยงไก่สำหรับชน
ข้อควรทำในการเลี้ยงไก่ชน
โรคไข้หวัดนก
ไข้หวัดนก - น.สพ.วีระชัย
ไข้หวัดนก-ในใจ
ทำไมต้องใช้วัคซีน
"แอ๊ด" โวยโดนปิดบ่อนไก่ชน
"แอ๊ด" บุกทำเนียบป้องไก่ชน
เทคนิคการเลี้ยงไก่ชน
การดูลักษณะไก่ชน
สารพันทางเทคนิค
ไก่ชนไทย
ไก่ชนพม่ามีดีอย่างไร
การเลี้ยงไก่ให้ถึงบ่อน
การเลี้ยงไก่ออกชน
การเปรียบไก่
การดูบาดแผลและการแก้ไข
การดูแลไก่ชน หลังชนมา
ลักษณะไก่เก่งตอนเล็ก
เทคนิคเซียน
สีของไก่ชน
แม่ไม้เชิงไก่
เกล็ดและแข้ง
นิ้วงามตามตำรา
เกล็ดนั้นสำคัญไฉน
ลักษณะไก่ที่ใช้ไม่ได้
การดูการวางแข้ง
การดูแผลตี
ทีเด็ดลูกตี
เลือกซื้อไก่หนุ่ม(มือใหม่)
เลี้ยงปล้ำให้เจ๋งเพื่อชนะ
เทคนิคการวางไก่
เทคนิคเซียนไก่
รู้เหลี่ยมกลโกง
ยอดมือน้ำ
เรื่องโรคและการป้องกัน
เรื่องของสมุนไพร
สารพันสาระน่ารู้
โรคระบาดไก่ชน
วัคซีนฝีมือคนไทย
ข้อปฏิบัตให้ภูมิคุ้มกันโรค
ข้อดีข้อเสียของการใช้วัคซีน
โรคของไก่กับการป้องกัน
หมอไก่
เรื่องของสมุนไพรไก่ชน
ตำรับยาสมุนไพรไก่ชน
สมุนไพรและสรรพคุณ
กล้วยน้ำว้าแตงกวาน้ำผึ้ง
รูปภาพสมุนไพร
การพัฒนาพันธุ์ไก่ชน
ไก่ชนไทย
ไก่ชนพม่า
เรื่องของไก่แพ้
การดูแลไก่หลังชน
รู้เหลี่ยมกลโกง